จัดฟันหน้าเรียว

จัดฟันหน้าเรียว

จัดฟันหน้าเรียว

การจัดฟันหน้าเรียวเป็นที่สงสัยของใครหลายๆคนที่ต้องการจัดฟัน คำถามของคนไข้จัดฟันส่วนใหญ่ที่ถามคุณหมอก่อนจัดฟัน เช่น จัดฟันทำให้หน้าเรียวได้มั้ยคะ? จัดฟันแล้วหน้าจะเล็กลงมั้ย? จัดฟันแล้วหน้าจะสวยขึ้นมั้ยคะ? เป็นต้น ซึ่งคุณหมอขออธิบายให้ผู้ที่ต้องการจัดฟันเข้าใจวัตถุประสงค์ของการจัดฟันก่อนนะค่ะว่า การจัดฟันในทางการแพทย์แล้วเป็นการปรับการเรียงตัวของฟันที่มีปัญหา เช่น ฟันซ้อนเก ฟันยื่น ฟันเหยิน ฟันห่าง ให้ฟันมีการเรียงตัวเหมือนฟันปกติ เพื่อให้สามารถบดเคี้ยวอาหารได้ดีขึ้น ทำความสะอาดง่ายขึ้น ไม่เสี่ยงต่อการสะสมคราบหินปูนและเกิดฟันผุ นี่คือวัตถุประสงค์หลักของการจัดฟัน ส่วนจัดฟันแล้วหน้าเรียวหรือหน้าเล็กลงนั้นเป็นผลพลอยได้จากการจัดฟันค่ะ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าผลการจัดฟันของแต่ละคนจะออกมาเหมือนกันนะคะ จัดฟันหน้าเรียวหรือหน้าเล็กลงส่วนใหญ่จะได้ผลกับคนที่มีปัยหา ฟันซ้อนเก ฟันยื่นหรือฟันเหยิน เนื่องจากใบหน้าบริเวณช่วงปากจะอูมกว่า การจัดฟันจำเป็นต้องถอนฟันเพื่อให้มีช่องว่าในการขยับฟันแต่ละซี่ไปยังตำแหน่งที่คุณหมอต้องการ การจัดฟันคุณหมอจะดึงฟันหน้าให้เข้ามาอยู่ในตำแหน่งที่พอดี รับกับใบหน้า และรอยยิ้ม โดยคุณหมอจะประเมินจากรูปโครงสร้างใบหน้าของแต่ละคน เมื่อฟันเรียงตัวตามแผนการรักษาของคุณหมอแล้ว ใบหน้าบริเวณช่วงปากจะยุบลง ทำให้มองดูเหมือนหน้าเรียวและหน้าเล็กลง เวลายิ้มเห็นฟันเรียงตัวสวย ทำให้ใบหน้าโดยรวมดูสวยและเข้ารูปมากขึ้น

ด้วยเหตุนี้จึงทำให้หลายๆคนอยากจัดฟัน คุณหมอขอแนะนำTips สำหรับผู้ที่ต้องการจัดฟันดังนี้ค่ะ

  1. ควรศึกษาข้อมูลการจัดฟันเบื้องต้นก่อนพบทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟัน
  2. ควรเลือกคลินิกทันตกรรมหรือศูนย์ทันตกรรมที่ได้มาตรฐาน สะอาด ปลอดภัย
  3. ควรตรวจสอบคุณสมบัติของทันตแพทย์ ที่จบเฉพาะทางด้านทันตกรรมกรรมจัดฟัน ได้ที่ http://www.thaiortho.org/รายชื่อทันตแพทย์จัดฟัน
  4. ควรเลือกคลินิกทันตกรรมหรือศูนย์ทันตกรรมที่เดินทางสะดวก เพราะการจัดฟันบางประเภทจะต้องพบทันตแพทย์ทุกเดือน
  5. เตรียมตัวและเตรียมใจให้พร้อมสำหรับการจัดฟัน เนื่องจากหลังจากติดเครื่องมือจัดฟันเราจะต้องเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร การทำความสะอาดฟัน การพูด เป็นต้น